Thuốc lá điện tử có hại không?

Sức khỏeTin tức

Written by:

Chúng ta đều biết thuốc lá có hại như thế nào đối với sức khoẻ của con người. Thuốc lá không chỉ tàn phá cơ thể người hút mà còn gây hại đối với người hít phải khói thuốc. Người ta kháo nhau dùng thuốc lá điện tử để thay cho thuốc lá thật vì nó không có khói nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi thuốc lá điện tử có hại không chưa?

Thuốc lá điện tử thường được dùng để thay cho thuốc lá thật

1. Thuốc lá điện tử chứa nicotine lỏng

Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử không làm từ lá thuốc lá và không có khói thì sẽ không độc hại như thuốc lá thật. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử vẫn có chứa nicotine. Đây là một hợp chất gây nghiện cho người dùng.

Để người hút thuốc lá điện tử cảm thấy thích thú hơn thì người ta thường cho thêm chất tạo mùi chẳng hạn như mùi kẹo cao su, mùi hoa quả,…

Lượng nicotine có trong thuốc lá điện tử ở mỗi loại là khác nhau. Có những loại lượng nicotine tương đương với một điếu thuốc lá thật.

Vì vậy mà nếu không cẩn trọng, bạn có thể chuyển từ nghiện thuốc lá thật sang nghiện thuốc lá điện tử. Điều này là không tốt chút nào.

Nicotine dù hấp thụ qua da, qua đường ăn uống hay hít vào thì cũng đều gây độc hại. Thậm chí nó có thể gây chết người dù chỉ là dùng một liều nhỏ.

Thêm vào đó, một số loại thuốc lá điện tử còn giải phóng ra kim loại, những chất gây độc, gây ung thư,…

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại

2. Thuốc lá điện tử vẫn có thể gây ung thư phổi

An toàn hơn thuốc lá thật, đó là những gì mọi người nghĩ đến khi nhắc tới thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, bạn có biết rằng thuốc lá điện tử vẫn có thể gây ung thư phổi?

Một nghiên cứu đã cho thấy thuốc lá điện tử khiến người dùng có nguy cơ thay đổi tế bào, cản trở đường thở và làm giảm chức năng phổi.

Thậm chí, các tế bào trong cơ thể khi tiếp xúc với hơi của thuốc lá điện tử có sự biến đổi không khác gì so với tiếp xúc với khói thuốc lá thật. Do đó, người ta khẳng định rằng thuốc lá điện tử vẫn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

3. Vậy thuốc lá điện tử có hại không?

Với nguy cơ mắc ung thư phổi chẳng kém gì so với thuốc lá thật thì chúng ta có thể khẳng định rằng thuốc lá điện tử có hại. Tuy nhiên, mức độ nguy hại của nó đến đâu thì thực ra cũng chưa có một tài liệu nào đưa ra.

Các nhà sản xuất đã không minh bạch trong việc đưa ra thành phần của thuốc và lượng nicotine trên nhãn cũng không đúng với liều lượng thực tế.

Chẳng hạn như trong 1 ống nicotine, người ta tìm thấy một chất độc có tên là diethylene glycol có trong dung dịch chống đông. Thậm chí ngay cả với những sản phẩm được quảng cáo là không chứa nicotine thì thật ra vẫn có một lượng nhỏ.

Như vậy là chúng ta đã đi tìm được câu trả lời cho câu hỏi thuốc lá điện tử có hại không rồi. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi có ý định sử dụng sản phẩm này nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *