Thu nhập từ bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN?

Công nghệTin tức

Written by:

Mức thu nhập từ bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN đang là câu hỏi được nhiều cá nhân, kế toán doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Bên cạnh những quy định cũ, Dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN cũng đang trở thành mối quan tâm của mọi người. Vậy, hiện tại, mức thu nhập từ bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thể nắm được quy định này, để làm căn cứ vững chắc hỗ trợ kê khai quyết toán thuế TNCN mới nhất.

Thu nhập 9 triệu đồng/tháng phải nộp thuế TNCN

Theo Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung, thuế TNCN đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần gồm 7 bậc với mức thuế suất từ 5-35% đối với từng mức thu nhập tính thuế/tháng.

đóng thuế TNCN

Biểu thuế này áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế trừ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp…
Theo biểu thuế thu nhập cá nhân hiện tại áp dụng thu thuế cho phần tiền đến 5 triệu đồng/tháng. Nhưng cũng chính vì biểu thuế này mà không ít người lầm tưởng rằng thu nhập 5 triệu đồng/tháng đã bị tính thuế thu nhập cá nhân.

https://xembaodientu.com/phan-tich-bao-cao-tai-chinh-la-gi/

Mức 5 triệu đồng/tháng này cần được hiểu chính xác là phần thu nhập tính thuế – bằng tổng thu nhập của một người trong tháng (thu nhập chịu thuế) trừ đi các khoản giảm trừ (9 triệu đồng/tháng với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng với mỗi người phụ thuộc…).

Như vậy, có thể hiểu đơn giản thuế TNCN chỉ áp dụng với người có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/tháng.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN

Hiện tại, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân với mức tăng từ 9 triệu đồng hiện nay lên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng một năm) và người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng tăng lên 4,4 triệu đồng mỗi tháng. Đây được xem là mức điều chỉnh phù hợp với tình hình thực trạng xã hội hiện nay, khi mà mức giảm trừ 9 triệu đồng/ tháng/người không còn phù hợp với những chi phí phát sinh như hiện tại. Do vậy, mức điều chỉnh giảm trừ gia của mới này được sự đồng thuận của hầu hết người dân. Bộ Tài chính vẫn đang lấy ý kiến của người dân để có thể hoàn thiện tốt nhất mức giảm trừ gia cảnh, đảm bảo phù hợp và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Như vậy, bài viết này đã trả lời cụ thể vướng mắc thu nhập từ bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN, hy vọng đã giải đáp thỏa đáng khúc mắc của quý khách hàng.
https://xembaodientu.com/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *