Sử dụng tủ lạnh hiệu quả và cách bảo quản thực phẩm an toàn

Nội thấtTin tức

Written by:

Việc dự trữ và bảo quản bằng tủ lạnh giúp thực phẩm có giữ được chất dinh dưỡng, thời gian sử dụng cũng được kéo dài và được đảm bảo chất lượng hơn. Nhưng việc bảo quản cũng sẽ gây ra tác hại lớn nếu như bạn không biết cách bảo quản thực phẩm an toàn. Một vài lưu ý cần thiết dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh chính xác và thuận tiện hơn. Đừng bỏ lỡ nhiều thông tin hay nhé!

Hé lộ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

1/ Phân loại thực phẩm

Muốn bảo quản thực phẩm được lâu dài thì việc phân loại thực phẩm là thực sự cần thiết. Thực phẩm được phân chia rõ ràng giúp bạn để vào từng khay đựng trong tủ lạnh dễ dàng, việc lấy ra chế biến cũng tiết kiệm được thuận tiện hơn.

Thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã chế biến cần được để riêng. Rau, củ nên để ở ngăn cuối cùng, nhiệt độ vừa phải giúp làm lạnh nhanh, rau cũng không bị táp, héo. Bên cạnh đó cũng có một số loại thực phẩm không được cho vào tủ lạnh: hành, tỏi khô, khoai tây,…

Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

2/ Điều chỉnh nhiệt độ hợp lí

Chọn nhiệt độ phù hợp cũng là cách bảo quản thực phẩm an toàn. Khi số lượng thực phẩm trong tủ lạnh có sự thay đổi thì bạn cũng cần thay đổi lại nhiệt độ cho thích hợp. Nhiệt đô thích hợp sẽ giúp thực phẩm được làm lạnh nhanh, tiết kiệm năng lượng.

Nhiệt độ thông thường với lượng thực phẩm vừa phải: Dối với ngăn mát khoảng từ 3oC – 4oC, nhiệt độ ngăn đông khoảng – 14oC. Số lượng thực phẩm nhiều lên hay ít đi thì bạn cũng cần điều chỉnh lại nhiệt độ để thời gian bảo quản được lâu dài hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Những mẫu nhà cấp 4 mái tôn đơn giản nhất

3/ Bọc kín thực phẩm khi cho vào tủ lạnh

Để bên trong tủ lạnh chỉ hạn chế được phần nào sự phát triển của vi khuẩn, muốn bảo quản thực phẩm tốt hơn thì trước khi cho bất kì thực phẩm vào trong tủ lạnh thì cần phải bọc kĩ càng, tránh gây mùi khó chịu cũng như đâm bảo an toàn cho thực phẩm, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Những thực phẩm thông thường như rau, củ, thịt thì có thể bọc qua một lớp túi hoặc bỏ vào trong hộp kín, Đối với những đồ dễ gây mùi: mít, sầu riêng,… thì nên hạn chế để hoặc nếu muốn để vào bên trong tủ thì cần bọc nhiều lớp để ngăn mùi bám lại trong cánh tủ vì mùi dễ ảnh hưởng đến những thực phẩm khác; bạn cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để loại bỏ mùi khỏi tủ lạnh. Vì vậy hãy cẩn thận khi cho bất cứ cho thực phẩm nào vào bên trong tủ lạnh nhé!

Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh hiệu quả

4/ Sắp xếp thực phẩm hợp lí

Không chỉ cần phân loại thực phẩm mà thực phẩm khi để vào trong tủ lạnh cũng cần sắp xếp cẩn thận. Rau, củ, hoa quả nên để ở những ngăn cuối. Thực phẩm dùng trước để bên ngoài, thực phẩm có hạn sử dụng lâu dài thì để vào bên trong. Để dễ dàng hơn, kiểm soát được thời gian sử dùng của đồ ăn thì nên ghi lại thời gian bằng giấy note nhé!

5/ Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh chứa đựng nhiều thực phẩm và cách bảo quản thực phẩm an toàn thì bạn cần lên lịch vệ sinh tủ lạnh thường xuyên; đừng để tủ quá lâu không làm sạch vì vi khuẩn trong tủ phát triển nhanh sẽ khiến thực phẩm nhanh bị hỏng hơn, không đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ.

Khoảng 1 thàng hãy vệ sinh tủ lạnh 1 lần. Điều đầu tiên là vứt bỏ tất cả thực phẩm bạn không dùng đến, hết hạn sử dụng. Mẹo nhỏ làm sạch đơn giản, nguyên liệu tự nhiên vô cùng dễ tìm, dễ mua bạn có thể sử dụng: chanh, giấm trắng, baking soda,… Để hạn chế mùi thức ăn bám lại trong tủ thì bạn có thể đặt thêm một túi trà xanh, ít cà phê, lát chanh sẽ rất hiệu quả đấy nhé!

 

Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Ngoài ra, chọn được tủ lạnh cao cấp, có nhiều chức năng hiện đại sẽ giúp việc bảo quản thực phẩm thuận tiện hơn rất nhiều. Tủ lạnh Bosch, tủ lạnh Teka,… là một trong những tủ lạnh bạn nên chọn cho gia đình mình.

5 mẹo nhỏ về cách bảo quản thực phẩm an toàn trên đây chắc chắn đã giúp bạn phần nào học được các giữ thực phầm lâu dài. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người biết đến thông tin bổ ích này nhé!

>> Xem thêm: Cách thiết kế phòng ngủ nhỏ 10m2 đơn giản, tiện nghi

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *