Quá trình phát triển của thai nhi theo từng tháng

Sức khỏeTin tức

Written by:

Khi mang thai, chắc hẳn bạn có mong muốn biết con mình đã phát triển được những bộ phận nào, cân nặng bao nhiêu, có khoẻ mạnh không? Dưới đây là chi tiết quá trình phát triển của thai nhi theo các tháng giúp bạn theo dõi một cách dễ dàng.

1. Quá trình phát triển của thai nhi theo các tháng

Tháng 1:

Đây được coi là sự phát triển đầu tiên của thai nhi khi bé mới bắt đầu hình thành một cấu trúc bao gồm khuôn mặt và cổ sau. Khoảng thời điểm này các cơ quan quan trọng thai nhi như: phổi, dạ dày, gan,… mới trong quá trình tạo hình hành tuy nhiên đã có sự phát triển mạnh mẽ của tim và cách mạch máu.

Tháng 2:

Thai nhi được khoảng 1 – 1.3 cm. Mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh mí mắt, đôi tai của trẻ được hình thành thông qua ảnh siêu âm. Các ngón chân, ngón tay cũng phát triển rõ ràng hơn.

Quá trình phát triển của thai nhi theo từng tháng

Tháng 3:

Em bé trong bụng mẹ bắt đầu động đậy và di chuyển nhẹ nhàng. Người mẹ có thể cảm nhận được sự xuất hiện của em bé trong cơ thể mình. Các cơ quan sinh dục của trẻ cũng trở nên rõ ràng hơn.

Tháng 4:

Trong tháng này cân nặng của bé đạt khoảng 100g, cao hơn 11cm.Các ngón tay, ngón chân của bé cũng đã có vân. Ngón tay, ngón chân mảnh và bắt đầu xuất hiện các vân nhỏ. Tim và các mạch máu đã được hoàn thiện.

Tháng 5:

Trong tháng thứ 5, cân nặng và chiều cao của bé đã thay đổi đáng kể  rồi mẹ ơi! Bé nặng khoảng 280g và dài hơn 15cm. Bé có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau như mút ngón tay, ngáp và thể hiện nhiều khuôn mặc khác nhau trong bụng mẹ.

Tháng 6:

Bé có thể phản ứng với âm thanh qua những điều mẹ thủ thỉ, âm thanh xung quanh bằng các cử động và nhịp tim. Các chức năng của cơ thể cũng được hoàn thiện và phát triển đầy đủ nhất từ tháng thứ 6 thai kỳ.

Tháng 7:

Trong tháng thai kỳ này, bé sẽ có cân nặng khoảng 1,1kg. Đây cũng là thời gian mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ, đề phòng việc sinh non.

Tháng 8:

Tháng gần cuối của thai kỳ, em bé đã nặng gần 2kg, làn da khá tươi sáng và bắt đầu cọ quậy, đạp bụng mẹ. Đây là giai đoạn người mẹ cần đi khám thai 2 tuần/lần để được các bác sĩ tư vấn, thăm khám, hỗ trợ tốt nhất cho ngày sắp vượt cạn.

Tháng 9:

Bé phát triển toàn diện, đầu quay xuống xương chậu của mẹ để chuẩn bị ngày chào đời. Cân nặng trung bình của em bé trong giai đoạn này khoảng 2,8kg – 3,8kg  và dài 50 cm.

2. Mẹ cần làm gì trong những tháng thai kỳ?

Tập thể dục đều đặn giúp bà bầu có sức khoẻ tốt

Trong những tháng thai kỳ, sức khoẻ của người mẹ là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của thai nhi. Bạn cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày.

Thăm khám sức khoẻ thường xuyên tại bệnh viện phụ sản để các bác sĩ có thể theo dõi tình hình sức khoẻ của mẹ và bé để được các bác sĩ tư vấn, cũng như có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa các loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia… Nên giữ tâm trạng tốt, ngủ đủ giấc để thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Nếu mắc một số căn bệnh cảm cúm, thuỷ đậu… không nên dùng thuốc, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ vì một số thành phần của thuốc không tốt cho sự hình thành và phát triển thai nhi.

Với những chia sẻ trên, mong rằng có thể giúp chị em nắm rõ về quá trình phát triển của thai nhi theo từng tháng trong bụng mẹ. Người mẹ nên giữ tâm trạng và sức khoẻ thật tốt để ngày vượt cạn được “mẹ tròn con vuông”.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *