Bật mí về nơi trồng bưởi cảnh nhiều nhất Việt Nam

Tin tức

Written by:

Việt Nam là một đất nước có khá nhiều loại cây cảnh. Trong đó, bưởi cảnh được đông đảo mọi người chọn lựa để chưng Tết vào dịp cuối năm. Mặc dù người chơi cây có thể dễ dàng tìm thấy bưởi cảnh ở bất cứ đâu. Thế nhưng, trên thực tế thì không phải mảnh đất nào cũng có thể trồng bưởi và cho ra đời những cây bưởi đẹp mắt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được đâu là khu vực được mệnh danh là trồng nhiều bưởi cảnh nhất nước ta nhé!

Văn Giang – vùng trồng bưởi nổi danh nhiều thế hệ

Đối với người sành cây mà nói, bưởi cảnh không phải nơi đâu cũng như nhau. Thậm chí, có người còn chỉ chọn mua cây ở những vùng đất mà họ cho rằng có truyền thống trồng bưởi cảnh nhiều đời.

Theo khảo sát cho thấy, ở Việt Nam có rất nhiều vùng trồng bưởi cảnh. Để có thể xác định được đâu là khu vực trồng nhiều nhất không phải là điều dễ dàng. Song, vô số người đã truyền tai nhau về vùng đất Văn Giang – nơi nổi danh nhiều đời về nghề trồng bưởi cảnh.

Các cụ già trong làng kể lại rằng, từ xa xưa, trồng bưởi cảnh đã được người dân Văn Giang coi là một nghề đóng vai trò quan trọng trong đời sống, kinh tế của các hộ gia đình. Thuở trước, điều kiện trồng và chăm sóc còn gặp nhiều khó khăn do hệ thống tưới tiêu cũng như các biện pháp phòng chữa bệnh đôi khi không được thực hiện chuẩn xác. Thế nhưng, không vì thế mà nghề trồng bưởi tại đây ngày càng mai một. Ngược lại, nó phát triển mạnh mẽ hơn qua từng thời kỳ.

Trải qua quãng thời gian tương đối dài, người trồng bưởi cảnh tại Văn Giang giờ đây đã được đông đảo khách hàng thập phương gọi với cái tên “nghệ nhân trồng bưởi”. Đi nhiều nơi, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được nét đặc biệt giữa bưởi cảnh Văn Giang với một số vùng khác: Quả to tròn đẹp mắt, lá xanh đậm đầy sức sống, cành được uốn nắn và tạo thế cẩn thận…

Bưởi cảnh Văn Giang luôn có vẻ đẹp khiến người sành cây cảm thấy thích thú

Khi có nhu cầu mua bưởi cảnh tại Văn Giang để chưng Tết, đừng quên tìm hiểu chi tiết tại bài viết này nhé: Địa chỉ bán bưởi cảnh chơi Tết uy tín

Người Văn Giang tạo ra bưởi cảnh đẹp mắt bằng cách nào?

Không phải tự nhiên mà bưởi cảnh Văn Giang có thể trở nên nổi tiếng như thời điểm hiện tại. Để làm được điều đó, các nghệ nhân trồng bưởi bao đời nay đã đổ biết bao mồ hôi, công sức. Điển hình trong số đó phải kể đến những công đoạn như sau:

Để cho ra đời những cây bưởi cảnh đẹp, người Văn Giang đã rất đầu tư về thời gian, công sức
  • “Săn tìm” gốc bưởi đẹp

Những người trồng bưởi luôn biết cách đánh giá thế nào là một gốc bưởi đẹp, đáng để lựa chọn. Họ bỏ ra nhiều công sức để “săn tìm” chúng. Việc dành vài tháng trời chỉ để sở hữu cho mình một gốc bưởi hoàn hảo theo ý muốn là điều hết đỗi bình thường với các nghệ nhân nơi đây.

  • Trồng và chăm sóc

Quá trình trồng và chăm sóc hết sức gian nan. Đặc biệt là khi điều kiện thời tiết không ủng hộ. Người trồng bưởi phải có những tính toán nhất định để đảm bảo cây phát triển như ý muốn, sâu bệnh không gây tác động tiêu cực tới cây.

  • Tạo thế cho cây

Nhiều nghệ nhân trồng bưởi chia sẻ rằng, tạo thế cây là công việc không chỉ dành thời gian, công sức là đủ. Nó còn là quá trình mà các nghệ nhân phải thực sự đặt cái tâm vào trong đó. Thế cây cũng là yếu tố chính quyết định tới vẻ đẹp, nét nghệ thuật và tính phong thủy của bưởi cảnh.

Nói chung, tùy vào từng cây mà thời gian cần đầu tư cho nó là bao lâu sẽ được quyết định. Có những cây bưởi cảnh cần tới rất nhiều năm mới có thể trở nên hoàn hảo và đến tay người chơi cây. Nếu trong quá trình chăm sóc xảy ra sai sót, công sức có thể trở nên hoài phí. Xem thêm về hướng dẫn trồng bưởi làm cảnh tại: Cách trồng cây bưởi làm cảnh để chưng Tết

Ngoài Văn Giang ra, một số khu vực khác cũng thường xuất hiện rất nhiều chủ vườn trồng bưởi cảnh như Hà Nội, Nam Định… Người chơi cây còn có thể đặt mua bưởi cảnh qua mạng và nhờ vận chuyển tới tận nhà. Tuy nhiên, cách này tương đối tốn kém về chi phí và rất dễ gặp rủi ro nên thường được ít người chọn lựa.

Trên đây là những thông tin về làng trồng bưởi cảnh Văn Giang – một trong những địa điểm được đánh giá là nhiều bưởi nhất Việt Nam. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bưởi cảnh cũng như hiểu hơn về mảnh đất có làng nghề lâu năm tại Hưng Yên này.

Xem thêm:

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *