Những nguyên nhân chảy máu cam bạn cần biết

Sức khỏeTin tứcXe 360

Written by:

Có rất nhiều nguyên nhân chảy máu cam khác nhau, có thể là do bị dị ứng, do chấn thương, nhiễm trùng hoặc một vài nguyên nhân khác nữa. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây nên hiện tượng chảy máu cam mà có thể bạn đã vô tình bỏ qua.

1. Nguyên nhân chảy máu cam do viêm mũi dị ứng

Khi bị dị ứng, phản ứng của cơ thể sẽ khiến các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Kéo theo đó là sự giãn mao mạch. Nặng hơn là bị vỡ và gây nên hiện tượng chảy máu cam. Khi xì mũi hay khi hắt hơi, bạn có thể thấy những vệt máu nhỏ theo ra.

Để cải thiện tình trạng chảy máu cam do dị ứng, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến cho mình bị dị ứng là gì. Bằng cách phòng ngừa dị ứng, bạn sẽ hạn chế hoặc ngăn chặn được tình trạng chảy máu cam của mình.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa chảy máu cam

2. Khí hậu khô cũng có thể là một nguyên nhân

Nguyên nhân này chủ yếu đến từ những bệnh nhân có độ lệch vách ngăn. Khi đó, không khí đi qua mũi nhanh hơn và làm cho mũi bị khô hơn. Một khi mũi khô sẽ dễ gây nên sự kích thích. Nó khiến cho bạn dễ bị hắn hơi và gây ra chảy máu.

3. Thường xuyên hắt hơi gây chảy máu cam

Nếu thi thoảng bạn mới hắt hơi thì đó là phản ứng rất bình thường của cơ thể. Nhưng nếu bạn hắt hơi quá nhiều sẽ gây loét các lớp lót của vách ngăn. Ở trẻ em, đây là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng bị chảy máu cam.

Để hạn chế điều này, các tốt nhất là hãy giữ cho cơ thể không bị hắt hơi và không để cho mũi bị khô.

Thường xuyên hắt hơi là một trong những nguyên nhân gây chảy máu cam

4. Chảy máu cam do ngoáy mũi

Đây là một thói quen khó bỏ của nhiều người vì họ cho rằng ngoáy mũi giúp mũi sạch hơn mà lại không gây hại. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, việc ngoáy mũi sẽ khiến lông mũi bị rụng, niêm mạc mũi bị tổn thương và có thể gây nên vỡ mạch máu. Hệ quả cuối cùng là chảy máu mũi.

Nói sâu hơn một chút, lông mũi là để bảo vệ khoang mũi. Khi bạn ngoáy mũi, không chỉ lông mũi rụng mà còn dễ làm mũi bị nhiễm khuẩn, chức năng bảo vệ khoang mũi cũng bị suy giảm.

5. Chảy máu mũi do nhiễm trùng xoang hoặc có khối u

Nếu máu cam có màu đậm và lại có mùi hôi thì lúc này bạn không chỉ bị dị ứng hay viêm nhiễm thông thường nữa mà hãy nghĩ ngay đến nhiễm trùng xoang hoặc một khối u nào đó.

Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể diễn biến thành ung thư mũi xoang rất nguy hiểm.

Nếu thấy việc chảy máu cam có dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng rằng, với những nguyên nhân chảy máu cam như trên, bạn đã có thêm kiến thức về bệnh lý này. Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy bạn hãy bảo vệ sức khoẻ của mình thật tốt nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *