Những điều cần biết khi thay Keycap cho phím cơ

Tin tức

Written by:

Keycap chính là bộ phím nổi trên bề mặt bàn phím cơ, là chiếc áo ngoài của bàn phím cơ, tăng tính thẩm mỹ và chất lượng của bàn phím cơ. Tuy nhiên keycap lại thường chỉ có màu đen và khá đơn giản nên nhiều anh em thích màu mè đã tìm đến một giải pháp là thay keycap để độ cho bàn phím thêm đẹp, bắt mắt, chất chơi.

Tuy nhiên để chơi keycap thì anh em cũng nên có cho mình những kiến thức nhất định, chứ không đơn giản thích, thấy đẹp là mua được. Biết được nhiều về các loại keycap có thể giúp bạn hiểu rõ chất lượng thực sự và so sánh với giá cả, để khi mua bàn phím bạn có cái nhìn tổng quát hơn ngoài kiểu dáng mẫu mã .

Nút bàn phím cơ

1. Chất liệu: Hầu hết keycap đều được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn. Có 4 loại chất liệu nút bàn phím cơ mà anh em có thể biết đó là:

  • Nhựa ABS: có tính đàn hồi cao và co lại ít nhất trong các loại nhựa khi đúc khuôn.Bàn phím có nút làm bằng nhựa ABS cho bạn cảm giác chắc chắn và xịn, khi gõ sẽ nghe tiếng trong trẻo theo kiểu “tách tách” hoặc “click click”
  • Nhựa PBT: cứng hơn ABS, có bề mặt nhám hơn một chút, co lại nhiều hơn khi đúc khuôn nên chỉ có các hãng như Cherry.  Hầu hết các sản phẩm tầm trung trở xuống như các bàn phím membrane thì sử dụng nhựa PBT cho keycaps là chính, cảm giác gõ keycap này tiếng sẽ trầm hơn loại ABS
  • Nhựa PC: là loại nhựa trong suốt, khá cứng, đa số được sử dụng cho các bàn phím có đèn LED. Không phổ biến bằng PBT và ABS. Nhựa PC có thể được sản xuất riêng thành keycaps hoặc trộn với chất liệu khác, loại keycaps nhựa PC thường là các loại bàn phím có giá tiền thấp.
  • Nhựa PVC:  khá cứng,độ phổ biến đứng sau nhựa ABS, được các hãng lớn như Logitech – Dell – HP và nhiều ông lớn khác sử dụng. Nhựa PVC có độ cứng và độ bám trung bình nhưng khá nhạy cảm với nhiệt độ cao.

2. In chữ: Hiện nay đa số các keycaps đều được sử dụng công nghệ in chữ nổi tiếng Doubleshot. Kecaps sẽ có 2 lớp nhựa, lớp thứ nhất là kí tự, lớp thứ 2 là màu keycaps, nhờ vậy mà keycaps vừa dày – chắn chắn vừa bảo đảm rằng kí tự sẽ không bao giờ phai. Anh em mua keycap thì nên ưu tiên mua những loại keycap Doubleshot để tránh tình trạng dùng lâu ngày bị mờ chữ, không nhìn rõ chữ nữa.

3. Switch và chân keycaps:  Đa số hiện nay các keycaps và ngay cả bàn phím được bán ra đều đi theo Cherry, nếu bạn đang có một bàn phím sử dụng switch Cherry thì việc đi ra ngoài tìm bộ keycaps cùng hãng thì quá là đơn giản. Nhưng khi sử dụng những loại hiếm hay không được ưa chuộng thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, tìm kiếm chân keycaps thích hợp để gắn được vào loại switch mình đang sử dụng

Có rất nhiều anh em mua những bàn phím cơ hãng nước ngoài trông rất độc đáo nhưng lúc mua keycaps thay thế không để ý, mua loại không phù hợp chân cắm về thì chỉ còn nước vứt đi chứ không sử dụng được.

Đây là những thông số cơ bản mà anh em cần quan tâm khi chọn mua keycaps để thay cho bàn phím của mình, những anh em nào mua bàn phím cơ cũng có thể tham khảo để lựa chọn mua bàn phím cho phù hợp chất lượng, phù hợp túi tiền mình bỏ ra nhé.

Xem thêm:

Cảm biến lốp ô tô

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *