Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không ? Một số lựa chọn thay thế nhổ răng trước khi niềng

Làm đẹpSức khỏeTin tức

Written by:

Khi bạn gặp bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn về niềng răng, họ sẽ giải thích quá trình điều trị tùy vào tình trạng răng của bạn. Trong một số trường hợp, điều này có thể bao gồm nhổ răng. Bác sĩ chỉnh nha thường cố gắng tránh nhổ răng, nhưng nếu có tình trạng răng bị hỏng nghiêm trọng, việc loại bỏ một hoặc nhiều răng có thể là cần thiết. Vậy Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không ? Câu trả lời sẽ nằm ngay trong bài viết sau đây của Nha khoa Oze.

Niềng răng

Niềng răng

Những mục đích của niềng răng 

Trước khi bạn hiểu mối quan hệ giữa nhổ răng và niềng răng, tốt nhất bạn nên tìm hiểu mục đích chính của niềng răng trước tiên. Niềng răng phục vụ những mục đích chính sau: 

Cải thiện nụ cười

  • Chống lại những trở ngại về lời nói

  • Thúc đẩy cho quá trình vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng và kỹ lưỡng hơn

  • Tránh các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, cao răng…

  • Đem lại sự tự tin

Niềng răng về cơ bản là nắn thẳng, căn chỉnh răng và hàm. Nếu nha sĩ thông báo với bạn rằng tình trạng răng của bạn không thể niềng được khi chúng ở trạng thái tự nhiên thì việc nhổ chúng có thể là cần thiết.  

Đọc thêm: Các loại mắc cài niềng răng phổ biến hiện nay

Hướng dẫn sửa lỗi khi màn hình Samsung A70 bị ám màu

Những lợi ích chính khi lựa chọn  Arista 7280E Switch

Một nụ cười tự tin sau khi niềng răngMột nụ cười tự tin sau khi niềng răng

Một nụ cười tự tin sau khi niềng răng

Cần nhổ răng để niềng trong những trường hợp nào ?

Nếu răng của bạn quá đông, có thể cần phải nhổ một chiếc răng hay thậm chí nhiều hơn một chiếc răng để nhường chỗ cho những chiếc răng khác di chuyển vào vị trí thích hợp. Đôi khi, cần phải nhổ bỏ răng vì chúng đẩy các răng khác ra khỏi vị trí hoặc chúng nằm ở sai khu vực trên hàm, chẳng hạn như phía sau, phía trước hoặc phía trên các răng khác.

  • Hàm không đủ lớn để chứa tất cả các răng.

  • Một chiếc răng bị lệch hoặc lớn hoặc không cân xứng so với các răng khác.

  • Một chiếc răng bị sâu nặng, bị hư hỏng do chồng chéo hoặc bị malocclusion – là một mối quan hệ sai lệch hoặc không chính xác giữa răng của hai hàm răng trên và dưới khi hàm đóng lại. 

  • Làm thẳng tất cả các răng mà không loại bỏ một số sẽ tạo ra sự bất ổn trong thời gian dài.

Nhổ răng trước khi niềng là cần thiết với tình trạng răng như ảnh

Nhổ răng trước khi niềng là cần thiết với tình trạng răng như ảnh

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không ?

Nhổ một chiếc răng trước khi niềng được nha sĩ chỉ định ở khá nhiều bệnh nhân, thậm chí không chỉ dừng lại ở con số 1, trong một số trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ cần phải loại bỏ tới 8 chiếc răng để có thể tiến hành niềng răng. Nhưng hầu hết các trường hợp phải nhổ răng trước đây hoặc gần đây đều cho thấy việc nhổ răng để niềng hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới việc ăn uống hay sức khỏe của bạn nếu nhổ răng đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn và nha sĩ có tay nghề tốt. 

Có một số thắc mắc là việc nhổ răng liệu có ảnh hưởng tới thần kinh không, câu trả lời là vấn đề này chỉ xảy ra khi nha sĩ cậy, bẩy răng, tác động quá mạnh tới mô mềm của răng làm đứt dây thần kinh. 

Nha sĩ sẽ làm một phân tích cẩn thận, chi tiết để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tình huống của bạn, xem việc loại bỏ răng có thật sự cần thiết hay không. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều hơn một nha sĩ để xác định phương pháp nào đem lại sự thoải mái nhất cho bạn. 

Vậy nên, việc lựa chọn một nha khoa uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có một quá trình điều trị an toàn và hiệu quả.

Trước khi nhổ răng

Trước khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng và hoàn thành niềng răng

Sau khi nhổ răng và hoàn thành niềng răng

Một số lựa chọn thay thế nhổ răng trước khi niềng

Nếu việc loại bỏ răng khá đáng sợ đối với bạn và tình trạng răng của bạn cũng không có sai lệch quá lớn, nha sĩ sẽ đưa ra một số lựa chọn thay thế cho nhổ răng bao gồm:

Lựa chọn 1: Nong hàm 

Sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để mở rộng hàm răng gọi là nong hàm. Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ đẩy các răng trên hàm của bạn ra sao cho các khe trống xuất hiện vừa đủ để răng di chuyển. Các răng sẽ có nhiều khoảng trống hơn để di chuyển vào vị trí phù hợp sau khi nong hàm. 

Nong hàm

Nong hàm

Lựa chọn 2: Mài kẽ răng 

Khi răng bạn quá lớn, nha sĩ có thể thực hiện mài kẽ răng để thu nhỏ răng bạn lại. Đây là phương pháp thường được lựa chọn cho răng cửa.

Mài kẽ răng 

Mài kẽ răng 

Tóm lại, niềng răng là mục tiêu của mọi bác sĩ chỉnh nha nhằm cải thiện sự liên kết và thẩm mỹ cho răng bệnh nhân. Ở một số bệnh nhân, do đặc điểm răng của họ, việc nhổ răng có thể là cần thiết. Hiện tại không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy nhổ răng là có hại cho răng miệng hay sức khỏe tổng thể của con người. Nếu bạn muốn có thêm ý kiến ​​để xác định xem liệu niềng răng không nhổ răng có thể là một lựa chọn hay không, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Oze chúng tôi để được tư vấn và kiểm tra. Nha khoa Oze luôn tự hào là phòng khám nha khoa chất lượng số 1 tại Hà Nội với trang thiết bị hiện đại và các bác sĩ là những chuyên gia giàu kinh nghiệm về răng miệng.  

Chi phí niềng răng của Nha khoa Oze

Chi phí niềng răng của Nha khoa Oze

Chi phí nhổ răng của Nha khoa Oze

Chi phí nhổ răng của Nha khoa Oze

Hẳn là khi đọc xong bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không ?”. Hoàn toàn không có nguy hại gì nếu bạn điều trị ở một địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng tốt. Hy vọng bài viết này của Nha khoa Oze chúng tôi đã đem lại nhiều hữu ích cho bạn.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *