Nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Sức khỏe

Written by:

Hiện nay, một trong số các căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 35-55 là ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung do sự phát triển vượt tầm kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung tạo thành khối u. Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ cứu chữa thành công lên tới 94%. Do vậy, các chị em nhất định phải biết về các dấu hiệu ung thư cổ tử cung, để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung

– Âm đạo chảy máu bất thường:

Đây là dấu hiệu các chị em cần đặc biệt lưu ý. Chảy máu bất thường là các trường hợp chảy máu ngoài kỳ kinh nguyệt hay khi đã mãn kinh, chảy máu sau khi quan hệ, kỳ kinh kéo dài bất thường và lượng máu ra nhiều hơn…

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung

– Âm đạo tiết nhiều dịch và có màu, mùi khó chịu:

Tiết dịch nhiều không phải là điều xa lạ, chính vì vậy nên đa phần các chị em thường không để ý. Tuy nhiên khi thấy dịch nhiều hơn bình thường, có mùi hôi thối và màu lạ như màu xám thì cần đến cơ sở y tế để khám ngay.

– Dấu hiệu bất thường khi tiểu tiện:

Nếu bạn đột nhiên đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp hoặc đi tiểu thấy có máu thì nên đi khám ngay lập tức.

– Xuất hiện cơn đau vùng xương chậu:

Nếu đột nhiên vùng xương chậu có những cơn đau bất thường và kéo dài, nhất là sau khi quan hệ thì có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung.

– Mệt mỏi, thiếu máu:

Khi bị ung thư các tế bào bạch cầu tăng gây ra hiện tượng thiếu máu, khiến cơ thể mỏi mệt, sụt cân đột ngột…

2. Nên làm gì để phòng tránh và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Có thể nói rằng ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không khó để phòng tránh và phát hiện sớm nhờ vào các chương trình sáng lọc.

Tiêm vacxin ngừa HPV sớm để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung khi mới xuất hiện thường không có triệu chứng rõ rệt. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là đừng để đến khi thấy dấu hiệu ung thư cổ tử cung rõ ràng mới đi khám. Hãy định kỳ khám phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để có thể phát hiện và điều trị sớm. Tiêm vacxin ngừa HPV trong độ tuổi 9-26 có thể giảm tới 70% mắc ung thư cổ tử cung.

Nếu mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa cần điều trị dứt điểm. Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ, quan hệ an toàn, lành mạnh.

Ung thư cổ tử cung luôn là nỗi lo lắng của tất cả các chị em. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao nhưng lại dễ dàng phòng ngừa và có thể phát hiện điều trị sớm. Vì vậy hãy quan tâm chăm sóc bản thân tốt hơn và đừng quên đi khám phụ khoa định kỳ.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo, khi cần hãy đến gặp bác sĩ và các chuyên gia để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *