4 điều cơ bản bạn nên biết về mắt lác

Sức khỏeTin tức

Written by:

Mắt bạn hay người thân bạn bị lác, bạn đã từng gặp người có hai mắt dường như không ăn khớp với nhau khi nhìn. Bạn thắc mắc rằng những ai có thể mắc bệnh lý này và liệu mắt lác có chữa khỏi được không? 

Mục lục


I. Mắt lác là gì?

Mắt lác (mắt lé) là bệnh lý khi hai mắt không thể nhìn được cùng một điểm. Khi một mắt nhìn thẳng và mắt còn lại nhìn theo hướng khác. Ở Việt Nam có khoảng 2 đến 3 triệu người bị mắt lác.

Có thể phân loại mắt lác theo tình trạng mắt.

  • Mắt lé ngoài

  • Mắt lé trong

  • Mắt lé đứng trên

Phân loại mắt theo tình trạng mắt

Phân loại mắt theo tình trạng mắt

II. Nguyên nhân gây mắt lác

Mắt có 4 cơ trực và 2 cơ chéo giúp mắt liếc nhìn được các hướng. Sự mất cân bằng giữa các vận nhãn này sẽ gây ra mắt bị lác. 

Mắt lác có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. 

1. Lác bẩm sinh

Nguyên nhân này khiến cho người bệnh có biểu hiện lác mắt ngay từ bé giống với các căn bệnh bẩm sinh khác. Giai đoạn này đa số được phát hiện trong tầm 6 tháng đến 1 năm ở trẻ sau khi sinh.

2. Lác do một số bệnh lý

Do một số bệnh lý có ảnh hưởng tới mắt mà dẫn đến tình trạng này. Thông thường xảy ra ở người lớn ở các bệnh như hội chứng Down, bại não, não úng tủy,  tiểu đường, hội chứng Guillain-Barré… hoặc các tác động không mong muốn như chấn thương đầu, cơn đột quỵ…

3. Lác do yếu tố điều tiết quy tụ

Nguyên nhân này còn có thể xảy ra với những người còn đang đi học do tật khúc xạ viễn thị, cận thị.

Cận thị có thể gây lác mắt

Cận thị có thể gây lác mắt

4. Do di truyền

Mặc dù chưa được chứng minh nhưng di truyền là khả năng có thể nên được quan tâm và không thể bỏ qua.

Xem thêm dấu hiệu của bệnh khô mắt

III. Tác hại của mắt lác

Mắt lác gây ra nhiều cản trở cho cuộc sống và cả công việc.

  • Ở trẻ, trong giai đoạn mắt vẫn còn đang phát triển thì gặp phải ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí gây mất thị lực (nhược thị). 

  • Mắt lác gây mất khả năng nhận thức về chiều sâu do hai mắt không phối hợp với nhau, ước lượng về khoảng cách kém, đi đứng dễ bước hụt,…

  • Người bị lác mắt thường có thói quen tập trung vào một mắt để nhìn vật dễ hơn, do vậy mà làm giảm thị trường quan sát mắt còn lại.

  • Một số công việc đòi hỏi phải có đôi mắt tốt, hoặc đôi khi cũng đáp ứng ngoại hình nên mắt lác sẽ gây ảnh hưởng đến người mắc bệnh ít nhiều.

Nếu phát hiện mắt bị lác nên đến ngay chuyên khoa để được khám và điều trị, thường xuyên nhỏ mắt do mắt hoạt động nhiều dễ bị khô mắt. 

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng. Đặc biệt nhất ở sản phẩm này không hề chứa chất bảo quản, đảm bảo tuyệt đối cho đôi mắt của bạn.

Sử dụng nước nhỏ mắt thường xuyên tránh khô mắt

Sử dụng nước nhỏ mắt thường xuyên tránh khô mắt

IV. Mắt lác có chữa khỏi được không?

Câu trả lời là có. Mắt lác có thể chữa khỏi, tuỳ nhu cầu của người mắc mắt lác và tình trạng của mắt mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau.

1. Đeo kính, tập luyện, dùng lăng kính 

Là các biện pháp, thủ thuật áp dụng cho lác mắt giảm giảm sự cố gắng tập trung. Cách này làm giảm tình trạng lác mắt nhưng lâu và không hiệu quả cao. 

2. Phẫu thuật mắt

Là cách chữa lác mắt nhanh chóng và hiệu quả cao đi kèm với đó chắc chắc chi phí cao hơn so với cách trên. Ở trẻ nhỏ, việc phẫu thuật các cơ điều chỉnh nhãn cầu sẽ giúp trẻ phát triển mắt bình thường sau đó.

Khám trước khi phẫu thuật mắt lác

Khám trước khi phẫu thuật mắt lác

Quá trình mổ mắt ở trẻ được gây mê toàn thân, gây mê này cũng áp dụng với người lớn, hoặc thậm chí có thể gây mê tại chỗ. 

Mắt lác ngày nay không còn quá hiếm gặp. Do vậy để bảo vệ bản thân và những người xung quanh thì việc am hiểu và nắm rõ các thông tin căn bệnh này là điều cần thiết. Bài viết trên là những vấn đề mà chúng tôi giúp bạn một cách tổng quan nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Giải pháp khắc phục mặt kính iPhone 11 Pro Max bị vỡ hiệu quả

>>> Kê khai chi tiết các thông tin tờ khai 01/NTNN trên HTKK mới nhất

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *