Liệu DN có thể dùng chung chữ ký số cho hóa đơn điện tử không?

Tin tức

Written by:

Qua thống kê có thể thấy các câu hỏi, thắc mắc của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử ngày càng nhiều. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp đã và đang quan tâm nhiều hơn đến các quy định, hướng dẫn triển khai sử dụng hóa đơn điện tử và các vấn đề phát sinh. Bên cạnh những vướng mắc về cách kiểm tra hóa đơn điện tử hợp lệ, doanh nghiệp còn vô cùng quan tâm đến vấn đề liệu có thể dùng chung chữ ký số cho hóa đơn điện tử được không?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng chữ ký số cho việc kê khai trên hệ thống iHTKK của Tổng cục thuế. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của Cơ quan Thuế thì có thể sử dụng chung chữ ký số cho hóa đơn điện tử được hay không?  hay là doanh nghiệp cần phải có một chứng thư số riêng cho để dùng cho Hóa đơn điện tử?

hóa đơn điện tử

Thực tế, doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng chung chứng thư số của hệ thống iHTKK để sử dụng cho hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đăng ký cùng một lúc sử dụng nhiều chứng thư số khác nhau để xác thực hóa đơn. Tuy nhiên, yêu cầu chứng thư đó phải hợp lệ, tức là chứng thư đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: có MST của doanh nghiệp, vẫn còn hạn sử dụng và không thuộc danh sách các chứng thư số bị thu hồi.

https://xembaodientu.com/phan-tich-bao-cao-tai-chinh-la-gi/

Theo đó, hình thức và  cách sử dụng chứng thư số cho hóa đơn điện tử vẫn như chữ ký số mà doanh nghiệp dùng trên hệ thống của tổng cục thuế mà không cần có có thêm bất kỳ chứng thư số nào khác.

Kết luận: doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng chung chữ ký số cho hóa đơn điện tử.

Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp nên chuyển đổi sớm để có thời gian làm quen và tìm hiểu các quy định, hướng dẫn giải quyết các vấn đề phát sinh khi sử dụng hóa đơn điện tử như việc dùng chung chữ ký số, hướng dẫn lập hóa đơn điện tử thay thế…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thời gian dài để tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng, đặc biệt là có bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao để giải đáp các vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình triển khai sử dụng hóa đơn điện tử như trên. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích trước thời hạn buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

https://xembaodientu.com/nop-to-khai-thue-qua-mang-tong-cuc-thue-giai-phap-toi-uu/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *