Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con

Tin tức

Written by:

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh cho con không còn phức tạp như trước đây. Nghĩa là theo Nghị quyết 58 của Chính phủ, từ ngày 04/07/2018, khi bạn đi khai sinh cho con không cần xuất trình giấy đăng ký kết hôn và sẽ không mất phí nếu bạn đi khai sinh cho con trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh. Cụ thể, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đăng ký khai sinh cho con

Bố mẹ hoặc người thân là người đi đăng ký giấy khai sinh cho con

Theo quy định, việc đăng ký khai sinh cho con sẽ được thực hiện bởi cha mẹ hoặc nếu những người này bận thì có thể nhờ người thân trong gia đình đi đăng ký hộ như ông bà, cô, dì, chú, bác,… Miễn sao bạn đi làm giấy khai sinh đúng thời hạn và đúng quy định.

Khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì thời gian đăng ký giấy khai sinh cho con rất nhanh, nếu bạn gặp bất cứ trục trặc gì thì không quá 1 ngày bạn sẽ hoàn tất. Còn nếu cần phải xác minh lại thì thời gian cấp giấy khai sinh cũng không quá 5 ngày.

Trước khi đi khai sinh cho con thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Giấy chứng sinh bản chính:

Trên tờ giấy này có ghi đầy đủ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Bên cạnh đó là các thông tin của con như: ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bạn có thể lấy giấy này ở cơ sở y tế hoặc bệnh viện nơi sinh con, giấy có đủ chữ ký và dấu cơ sở y tế mới hợp lệ.

Nếu bạn đẻ thường tại nhà thì cần có văn bản xác nhận của người chứng kiến bạn sinh con, nếu không ai làm chứng về việc sinh con thì người mẹ phải viết giấy cam đoan.

Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh:

Bạn cầm theo một trong các giấy tờ như: hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước đều được. Nếu trường hợp cha mẹ người cần khai sinh đã ly hôn thì người đi khai sinh phải mang theo sổ hộ khẩu.

Mẫu tờ khai giấy khai sinh: bạn đến UBND xã, phường (nơi thường trú) để khai sinh cho con thì sẽ được cấp mẫu này và điền những thông tin theo mẫu.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi trên website https://xembaodientu.com.

2. Nơi đăng ký giấy khai sinh và thời gian hoàn tất

Mẫu giấy khai sinh

Khi đi đăng ký khai sinh cho con thì bạn mang theo các giấy tờ trên và nộp tại phòng Tư pháp – hộ tịch của UBND cấp xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bố hoặc mẹ.

Nếu không thể xác định được nơi thường trú của cả cha lẫn mẹ thì các giấy tờ để khai sinh cho con sẽ nộp tại UBND cấp xã nơi trẻ sinh sống.

Khi bạn đã nộp đầy đủ giấy tờ thì cán bộ công chức Tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch sau đó mang sổ đi trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường để xin chữ ký xác nhận.

Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ được cấp 1 bản khai sinh cho con, đây là bản chính duy nhất vì vậy nếu sau này làm mất thì chỉ được cấp lại bản sao thôi.

Nếu bạn nhận trẻ bị bỏ rơi làm con và đi đăng ký khai sinh thì trước đó UBND cấp xã sẽ niêm yết tại trụ sở trong vòng 7 ngày liên tục. Sau thời gian này nếu bố mẹ đẻ không đến nhận và không có thông tin gì về cha hoặc mẹ đẻ thì bạn mới được đăng ký khai sinh cho đứa bé đó.

Trường hợp nếu đứa trẻ cần được khai sinh mà không xác định được bố thì phần thông tin của người bố để trống, nếu có người nhận làm bố nuôi thì UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận nuôi cũng như khai sinh cho trẻ.

Với trường hợp mang thai hộ thì người đi đăng ký khai sinh cho con phải nộp thêm giấy tờ của cơ sở y tế xác nhận về việc mang thai hộ. Trong giấy khai sinh thì thông tin bố mẹ sẽ là của thông tin của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Với những chia sẻ về thủ tục đăng ký khai sinh cho con như trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ các bước làm giấy khai sinh cho con và tiến hành nhanh chóng.

Để được luật sư tư vấn dân sự miễn phí, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất!

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, điện thoại tư vấn: 1900.6568.

>> Xem thêm:

Độ xe ô tô tại Hải Phòng, độ xe ô tô chuyên nghiệp

Những lưu ý khi lát sàn gỗ nhà ở mà bạn cần phải biết

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *