Hướng dẫn bạn cách sử dụng powerpoint đơn giản, đẹp và chuyên nghiệp

Công nghệ

Written by:

Powerpoint đang là một phần mềm ứng dụng tạo slide khá thông dụng đối với những người thiên về thuyết trình thường xuyên. Thế nhưng, đối với những người vừa mới chập chững làm quen với phần mềm này lại không biết cách chèn video vào powerpoint một cách chuyên nghiệp.

Đối với những người mới bắt đầu thì việc xây dựng được các slide chuyên nghiệp trên phần mềm powerpoint không phải là chuyện đơn giản. Do đó, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài mẹo để có thể áp dụng vào việc xây dựng slide thêm chuyên nghiệp phục vụ cho học tập và công việc nhé.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng powerpoint đơn giản, đẹp và chuyên nghiệp

Đối với những người mới bắt đầu thì việc xây dựng được các slide chuyên nghiệp trên phần mềm powerpoint không phải là chuyện đơn giản

Dùng powerpoint sẵn có của microsoft

Trong phần mềm mặc định của Microsoft powerpont đã có sẵn một số powerpoint template được thiết kế khá đẹp mắt và chuyên nghiệp. Người dùng có thể tận dụng những mẫu powerpoint này để làm slider cho bài thuyết trình.

Khi mở các Template có sẵn này, bạn sẽ thấy trong giao diện chính của powerpoint tab Design. Bạn hãy ấn vào tab đó, rồi chọn những template có sẵn sao cho phù hợp với nội dung và mục đích của bài thuyết trình. Trong mỗi template có sẵn, người dùng có thể chỉnh sửa các đối tượng có ở trong đó sao cho hợp lý nhất. Hoặc bạn có thể add thêm template ở bên ngoài hay lưu template sau khi đã chỉnh sửa thành một kiểu bản mới để sử dụng cho những lần kế tiếp.

Cách chèn video vào powerpoint nhanh chóng

Để một slide trình chiếu trở nên phong phú và chuyên nghiệp hơn sẽ không thể thiếu các tập tin đa phương tiện như hình ảnh và video. Do vậy, nếu muốn chèn file ghi âm, hình ảnh hay video vào slide, bạn cần phải khởi động mở giao diện powerpoint rồi bấm vào tab Insert -> Video. Sau đó tìm đến thư mục chứa video cần chèn và lựa chọn.

Ngoài hình ảnh, video bạn hoàn toàn có thể chèn các file âm thanh (audio) hoặc các file hình ảnh Clip Art để bản slide sống động và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, phần mềm microsoft còn hỗ trợ người dùng chèn thêm nhiều hình ảnh hay các tập tin khác vào slide. Thỏa sức chọn và chèn theo ý muốn.

Cách khắc phục lỗi “PowerPoint cannot insert a video from the selected file.”

Để biết danh sách đầy đủ các định dạng video được hỗ trợ, hãy chuyển sang bài viết Định dạng tệp video và âm thanh được hỗ trợ trong PowerPoint.

Đề xuất

Video:    Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tệp .wmv.

Âm thanh:    Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tệp .wav hoặc .wma.

Thông báo lỗi QuickTime

Phiên bản 32 bit của PowerPoint 2010 chỉ có thể phát tệp .mp4 hoặc .mov nếu máy tính có cài đặt QuickTime Player. Trong trường hợp này, bạn có hai lựa chọn:

 • Chuyển đổi tệp .mp4 hoặc .mov của bạn thành định dạng .wmv được đề xuất. Mục tiếp theo, Định dạng không đúng? Chuyển đổi và chèn lại các tệp của bạn, sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình chuyển đổi.
 • Giữ nguyên tệp .mp4 hoặc .mov của bạn như vậy, rồi tải QuickTime for Windows về PC của bạn. (Bấm vào nút Tải xuống gần đầu trang để bắt đầu quy trình cài đặt.) . Cài đặt ứng dụng trên máy tính Windows  PC sẽ cho phép bạn phát tệp .mp4 hoặc .mov trong PowerPoint 2010.

Định dạng không đúng? Hãy chuyển đổi và chèn lại tệp

Nếu PowerPoint không cho phép bạn chèn tệp video hoặc âm thanh, hãy chuyển đổi tệp đó thành định dạng được đề xuất:

 1. Truy nhập trực tuyến vào CloudConvert.com.
 2. Bấm vào Chọn tệp. Hộp thoại Mở sẽ xuất hiện. Dẫn hướng đến thư mục chứa tệp phương tiện bạn muốn chuyển đổi.Trong hộp thoại, chọn tệp phương tiện mà bạn muốn chuyển đổi

  Ngoài ra, để chọn tệp được lưu trữ trong điện toán đám mây, chọn mũi tên bên cạnh Chọn tệp, rồi chọn hệ thống điện toán đám mây (Box, Dropbox, Google Drive hoặc OneDrive) lưu trữ tệp phương tiện của bạn.

 3. Chọn tệp phương tiện, rồi bấm vào Mở.
 4. Tên của tệp phương tiện bạn đã chọn và định dạng của tệp đó được hiển thị trên trang.Lựa chọn tệp của bạn được hiển thị trên trang
 5. Bấm vào nút Định dạng ( Nút Format (Định dạng) ), rồi chọn các định dạng wmv (đối với video) hoặc định dạng wma(đối với tệp âm thanh).Các tùy chọn bên dưới nút Định dạng cho phép bạn chỉ định định dạng phương tiện bạn muốn chuyển đổi sang
 6. Bấm vào nút Tùy chọn chuyển đổi: Nút Conversion Options (Tùy chọn Chuyển đổi)
 7. Chọn WMV2 là Bộ số hóa video và/hoặc chọn WMAV2 là Bộ số hóa âm thanh.Hộp thoại Tùy chọn chuyển đổi có các tùy chọn cho Codec của video và Codec của âm thanh

  (Hộp thoại này có các tùy chọn khác để những người am hiểu hơn về tệp phương tiện có thể chọn.)

 8. Bấm vào Okay (OK).Bây giờ, trang web sẽ tóm tắt hoạt động chuyển đổi: Tên định dạng ban đầu của bạn được hiển thị ở bên trái, còn tên định dạng đích của chuyển đổi nằm ở bên phải.
 9. Bấm vào nút Start Conversion (Bắt đầu Chuyển đổi) màu đỏ ở cuối trang.Nút Start Conversion (Bắt đầu Chuyển đổi)

  Khi chuyển đổi hoàn thành, nút Tải xuống màu lục sẽ xuất hiện.

 10. Bấm vào Download (Tải xuống).Khi quy trình chuyển đổi hoàn tất, nút Download (Tải xuống) màu lục sẽ xuất hiện để bạn có thể sao chép tệp phương tiện đã chuyển đổi vào lại PC

  Tệp được sao chép vào thư mục Tải xuống của Windows. Sau đó, bạn có thể di chuyển tệp đến thư mục tùy ý. Bạn đã có thể chèn tệp vào bản trình bày PowerPoint của mình.

  Tệp đã chuyển đổi được sao chép vào thư mục Tải xuống trên máy tính của bạn

Cách sử dụng các hiệu ứng chuyển động

Hiệu ứng âm thanh, chuyển động trong powerpoint được gọi chung là animation. Hiệu ứng chuyển động này có sẵn trong phần mềm, nên nếu người dùng sử dụng nó một cách hợp lý sẽ giúp slide của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng các hiệu ứng này trong cùng một slide, bởi nó sẽ khiến cho người xem bị rối mắt.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng powerpoint đơn giản, đẹp và chuyên nghiệp

Hiệu ứng chuyển động này có sẵn trong phần mềm, nên nếu người dùng sử dụng nó một cách hợp lý sẽ giúp slide của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn

Muốn chèn thêm hiệu ứng chuyển động, bạn vào tab animation, rồi chọn đối tượng chuyển động. Tiếp đến chọn hiệu ứng chuyển động ở bên trên. Trong quá trình, bạn di chuột vào các hiệu ứng, sẽ xuất hiện preview để các bạn xem trước khi quyết định lựa chọn hay không.

Cách sử dụng các phím tắt

Nếu bạn muốn chuyển đối nhanh chữ viết hoa thành chữ viết thường, chỉ cần bấm tổ hợp phím Shift + F3. Muốn làm đen màn hình khi bạn đang chạy slide thì bấm B, nếu muốn slide tiếp tục chạy trở lại thì bạn bấm B. Bấm W nếu muốn làm trắng màn hình khi đang chạy slide và muốn tiếp tục chạy slide bạn lại tiếp tục bấm W. Muốn slide trình chiếu quay lại vạch xuất phát, bạn hãy bấm tổ hợp phím 1 + Enter.

Trên đây bài viết đã chia sẻ xong cách  sử dụng powerpoint chuyên nghiệp cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn sớm thành thạo và cho ra dược những slide đẹp, chuyên nghiệp phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc của mình nhé!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *