Hóa đơn điện tử – ngăn chặn nạn mua bán hóa đơn khống

Công nghệTin tức

Written by:

Hóa đơn khống thực sự là vấn nạn không chỉ khiến các cơ quan thuế đau đầu mà còn là nỗi ám ảnh, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạt động của các doanh nghiệp. Khi chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử đã góp phần ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn khống này. Không những vậy, việc sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp các công việc liên quan đến hóa đơn như báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trở nên đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn.

Vì sao lại có tình trạng mua bán hóa đơn khống? Nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc mua bán hóa đơn để có thể bù trừ, cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế Giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp. Doanh nghiệp làm như vậy để có “hóa đơn chứng từ” ghi nhận chi phí tính thuế, giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm.

Tuy nhiên mua bán hóa đơn trái phép gây thất thoát không ít tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước do doanh nghiệp mua khai khống đầu vào, đầu ra để giảm số tiền nộp thuế GTGT và thuế Thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, hành động này gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, mất tính công bằng cho môi trường kinh doanh.

hóa đơn điện tử

Chính vì vậy, cần những giải pháp để có thể ngăn chặn được tình trạng mua bán hóa đơn khống đang diễn ra trong một số doanh nghiệp hiện nay. Và một trong những giải pháp hữu hiệu nhất đó chính là việc thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định. Việc thực hiện lập hóa đơn điện tử phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Thêm vào đó, việc chuyển đổi hình thức hóa đơn sẽ giúp ngành thuế quản lý hóa đơn được dễ dàng hơn, giảm tải công việc, hỗ trợ tích cực cho công tác đối chiếu, xác minh hóa đơn để qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp như: tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, nâng cao nguồn nhân lực, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Cũng chính vì những lợi ích này mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng. Theo quy định mới nhất hiện nay thì thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Như vậy thời điểm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử cũng đang đến rất gần. Đây là khoảng thời gian còn lại để các doanh nghiệp nhanh chóng tìm hiểu các nội dung, quy định về hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, CƠ quan thuế cũng rất nỗ lực trong việc mở các lớp tập huấn, đào tạo các kỹ năng cần thiết giúp doanh nghiệp nắm rõ các nội dung, quy định về hóa đơn để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất.

6 thông tin dễ bị sai sót trên thông báo phát hành hóa đơn 

Quy định về hóa đơn đối với hóa đơn in trực tiếp từ máy tính tiền

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại trong công cuộc chống lại nạn mua bán hóa đơn khống. 

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *