Hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị ngừng cấp mã hóa đơn điện tử

Tin tức

Written by:

Thực hiện quy định của Cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử, có 2 loại hóa đơn điện tử đang được lưu hành đó là hóa đơn điện tử theo thông tư số 32/2011/TT-BTC và hóa đơn điện tử có mã xác thực theo quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC. Khá nhiều câu hỏi đặt ra khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã đó là bán hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có bị ngừng cấp mã không? Quy định về ngày ký hóa đơn điện tử có mã là gì? … Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Trước khi những câu hỏi được giải đáp, chúng ta cần hiểu rõ hóa đơn điện tử có mã xác thực là một loại hóa đơn được cấp mã và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế. Đối với hóa đơn điện tử có mã, người bán phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã và số hóa đơn xác thực.

Doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực. Hệ thống cấp mã xác thực của Tổng Cục Thuế sẽ lưu trữ và bảo quản dữ liệu cho doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng có thể tự kiểm tra được hóa đơn trên hệ thống cấp mã đó.

sử dụng hóa đơn điện tử

Với các doanh nghiệp có rủi ro về thuế theo nhận định từ cơ quan thuế, các doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử tự lập thì Thuế sẽ yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực với điều kiện doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, có chứng thư số còn hiệu lực và có kết nối internet.

Doanh nghiệp đăng ký với cơ quan thuế và sử dụng hóa đơn được cấp bởi cơ quan thuế để lấy mã rồi tiến hành giao dịch nếu muốn sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, lấy mã rồi tiến hành giao dịch, hệ thống giao dịch sẽ cấp mã cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.

 
Tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Thông tư 68/2019/TT-BTC có quy định:

– Trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

– Trường hợp có hành vi lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế phục vụ mục đích bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

– Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra, nếu cơ quan thuế xác định doanh nghiệp được thành lập nhằm mục đích mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp bị sử phạt vi phạm hành chính theo quy định đồng thời cơ quan thuế ban hành quyết định thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Thu nhập từ bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN? 

Phân tích báo cáo tài chính là gì?

Như vậy theo hướng dẫn của Bộ Tài chính nêu rõ tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Thông tư 68/2019/TT-BTC thì trường hợp doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế để bán hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì sẽ bị ngừng cấp mã hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực cần lưu ý và nắm rõ để tránh xảy ra sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *