5 câu hỏi về thời trang học đường cần giải quyết

Làm đẹp

Written by:

Câu hỏi về thời trang học đường không chỉ là mối quan tâm của học sinh, phụ huynh mà còn là của cả xã hội. Mặc thế nào để giữ được nét đẹp của lứa tuổi học sinh, lịch sự chỉn chu mà không phản cảm khó chịu hay già dặn trước tuổi? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thực trạng của thời trang trong trường học

Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng với chi phí khác nhau

Sự phát triển của thời trang áo quần, phụ kiện, khiến đồng phục học sinh cũng không còn đơn giản khép kín trong những bộ quần áo giản dị nữa. Thời trang lớp học trở nên đa dạng mẫu mã kiểu dáng hơn. Chi phí cũng theo đó khác nhau và có sự chênh lệch khá lớn. 

Phần lớn học sinh, sinh viên không thích đồng phục trường mình

Những mẫu quần áo trường được gia công số lượng lớn nên về số đo, độ phù hợp không phải lúc nào cũng đảm bảo. Chưa kể đồng phục học sinh tại Việt Nam khá đơn điệu, vậy nên phần lớn học sinh, sinh viên không thực sự yêu thích mẫu áo của trường mình.

Học sinh, sinh viên mặc quần áo không phù hợp

Việc học sinh, sinh viên mặc trang phục đi học không phù hợp là điều vô cùng phổ biến. Các em chưa có được nhận thức đầy đủ về thời trang lứa tuổi mà dễ bị bắt chước, học theo từ những người lớn tuổi hơn. Bởi vậy thời trang khi đi học vừa là vấn đề đau đầu của nhà trường, vừa là vấn đề quan trọng mà phụ huynh cần lưu tâm.

2.     Tác hại của mặc đồng phục không đúng cách

Nhiều bạn học sinh sinh viên lựa chọn mặc theo ý thích khi đi học với mong muốn trông đặc biệt, đẹp và nổi bật hơn. Thế nhưng mặc đồng phục không đúng cách sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Gây phản cảm, khó chịu cho người nhìn

Những chiếc áo được ôm quá sát, chất liệu mỏng, áo cắt hở táo bạo, hay những chiếc quần rách điệu đà sẽ không phải lựa chọn phù hợp cho môi trường học đường. Thậm chí có thể gây phản cảm, khó chịu cho người nhìn khi bắt gặp hình ảnh học sinh ăn mặc không phù hợp như vậy. 

Tuy nhiên thực tế tình trạng ăn mặc không đúng cách trên lại xuất hiện khá phổ biến, và để ngăn chặn cần có những giải pháp đúng đắn.

Tiếng xấu cho văn hoá nhà trường

Mặc trang phục không đúng với lứa tuổi học sinh hay không phù hợp với môi trường trường học còn ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà trường. Có thể khiến nhà trường bị mang tiếng xấu khi không thể kiểm soát hình ảnh các học sinh của mình.

Đánh giá tiêu cực từ xã hội

Bên cạnh đó, thời trang đồng phục không phù hợp còn khiến xã hội có cái nhìn đánh giá tiêu cực về bản thân học sinh và về nhà trường.

Thậm chí với cách ăn mặc thiếu sự hướng dẫn chỉ bảo của người lớn trở nên bị già dặn, lớn trước tuổi hay quá hầm hố, không phù hợp khiến đứa trẻ học sinh có thể bị đánh giá là không ngoan, hư hỏng.

Thiếu tính kỷ luật từ học sinh, sinh viên

Khi một vài bạn học sinh ăn mặc không phù hợp, sẽ có nhiều hơn những bạn khác bắt chước. Chính điều đó khiến quy định của nhà trường trở lên lỏng lẻo trong mắt học sinh. Trở thành vấn đề thiếu tính kỷ luật, thiếu sự nghiêm túc ở môi trường học tập của học sinh, sinh viên.

3. Giải pháp vấn đề thời trang trường học

Hướng dẫn con cái ăn mặc đúng cách từ gia đình

Sự can thiệp, hướng dẫn của gia đình, đặc biệt là các bậc phụ huynh đối với việc ăn mặc, trang phục học đường của học sinh đem lại ảnh hưởng rất lớn. Phụ huynh phải là những người trực tiếp hướng dẫn con trẻ của mình, mặc thế nào để vẫn đẹp, lịch sự chỉn chu mà không bị phản cảm, quá tuổi, hay không phù hợp. Cha mẹ phải là những người đầu tiên quan tâm và có sự chỉ hướng đúng đắn.

Đưa ra quy định ăn mặc, xử phạt từ nhà trường

Bên cạnh phụ huynh, nhà trường cũng phải có sự kết hợp để đưa ra giải pháp thời trang học đường đúng đắn. Nhà trường phải có những quy định chung về ăn mặc, trang phục giản dị hoặc màu sắc chung, để học sinh tuân thủ theo quy định.

Ngoài ra, nhà trường cũng cần có quy chế xử phạt công bằng, chung về vấn đề thời trang khi đi học. Với việc quy định và xử phạt nghiêm minh, chắc chắn các học sinh sẽ tuân thủ theo, giúp hình ảnh chốn học đường luôn đẹp và ấn tượng cho bất cứ ai nhìn vào.

Không gò bó, dập khuôn khi chọn mẫu đồng phục

Nhà trường thường quy định về đồng phục khá khắt khe và việc những mẫu quần áo trở nên dập khuôn, gò bó là điều khó tránh khỏi.

Các trường học có thể hợp tác với các công ty may đồng phục uy tín để đưa ra mẫu quần áo phù hợp, khiến học sinh “phải lòng”.

Tham khảo ý kiến của học sinh, sinh viên

Một trong những lý do khiến học sinh, sinh viên không thích là do các mẫu đồng phục hiện nay quá gò bó, dập khuôn và không thật sự đẹp.

Vậy nên, nhà trường cần có sự lắng nghe, góp ý từ phía học sinh, để hiểu các bạn mong muốn gì. Bởi chẳng ai muốn mặc lên người một trang phục mà bản thân cảm thấy không đẹp hay không yêu thích cả. Chắc chắn, các bạn trẻ sẽ đưa ra ý kiến để tạo mẫu áo phông đồng phục lớp đẹp nhất cho nhà trường.

Tóm lại,

Lựa chọn trang phục học đường đẹp và phù hợp không phải là điều khó khăn nếu các bạn học sinh có được sự hướng dẫn từ phía nhà trường và phụ huynh. Vậy nên, chính nhà trường và phụ huynh là người cần sát sao các em để đem ra sự can thiệp đúng lúc, giúp các bạn học sinh luôn giữ được hình ảnh đẹp nhất và phù hợp nhất.

Xem thêm:

In tờ rơi A4- tiết kiệm đến 30% cho in tờ rơi

17 chất liệu vải may đồng phục công sở được ưa chuộng

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *