Cách ủ cỏ cho bò trong mùa đông tiết kiệm tối đa chi phí

Tin tức

Written by:

Cỏ là thức ăn chủ yếu của bò, do vậy để có được nguồn thức ăn dự trữ trong những mùa khô hạn, khan hiếm thức ăn luôn là vấn đề của bà con nông dân. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách ủ cỏ cho bò, giúp bà con tạo ra được nguồn thức ăn đảm bảo tốt cho vật nuôi.

Cách ủ cỏ cho bò trong mùa đông tiết kiệm tối đa chi phí

Nên cho bò ăn cỏ ủ chua hay cỏ tươi?

Trong cỏ tươi có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nếu cho bò ăn cỏ tươi trực tiếp là tốt nhất. Tuy nhiên với số lượng cỏ nhiều không thể sử dụng ngay được hết, chính vì vậy mà để tạo ra nguồn thức ăn dự trữ trong những ngày khô hạn sẽ giúp bà con giải quyết được vấn đề thức ăn.

Cỏ tươi có chứa protein thô, protein tinh, đường, còn cỏ khô chứa hàm lượng protein thô và tinh, đường. Tuy nhiên chỉ số sẽ thấp hơn so với cỏ tươi.

Cách ủ cỏ cho bò, sẽ mang đến cho đàn bò một nguồn thức ăn thơm ngon, có vị hơi chua, và chứa nhiều vitamin nhóm B, chứa nhiều vi khuẩn lên men latic. Do vậy mà bò rất thích ăn.

Tuy nhiên, bà con nên lưu ý không thể sử dụng thức ăn ủ chua để thay thế thức ăn thô xanh, bởi vì sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, và tiêu chảy khi ăn quá nhiều. 

Cách ủ cỏ chua cho bò

Để thực hiện cách ủ cỏ cho bò thì đầu tiên bà con cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

– Cỏ.

– Rỉ mật.

– Cám gạo hoặc cám ngô.

– Muối ăn.

– Túi ủ chua

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bà con bắt tay vào thực hiện như sau:

Đầu tiên bà con hãy dùng máy băm cỏ đa năng để băm nhỏ cỏ ra thành những đoạn ngắn khoảng từ 2- 5cm.

Tiếp đến thực hiện trộn các nguyên liệu gồm có cỏ băm nhỏ, rỉ mật, muối, cám ngô, hay cám gạo vào với nhau, để cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Bà con hãy kiểm tra bằng cách nắm nguyên liệu bằng tay, khi bỏ tay ra mà các nguyên liệu được nắm lại là đạt yêu cầu. 

Còn nếu vẫn thấy nhỏ giọt thì quá ướt cần bổ sung thêm nguyên liệu, còn khi thả tay ra mà nguyên liệu vỡ ra thì quá khô, bà con cần cho thêm nước sạch vào.

Cho nguyên liệu đã trộn vào túi ủ chua, cứ xếp được 15- 20cm thì bà con nén chặt lại cho thoát hết khí ra ngoài, sau khi đã đầy túi thì buộc chặt lại. Tạo điều kiện yếm khí cho vi sinh vật hoạt động tốt hơn trong quá trình ủ.

Trong khi ủ thì quá trình hô hấp của cỏ vẫn hoạt động làm căng túi, bà con cần theo dõi để xả khí và lại buộc chặt lại.

Tiếp đến bà con phủ một lớp rơm khô lên trên bề mặt thức ăn ủ chua, vuốt hết không khí và buộc chặt miệng túi lại. Sau 7 ngày túi ủ sẽ xẹp xuống bà con tiếp tục đầm nén làm chặt thêm túi ủ, nếu nén càng chặt không để không khí vào thì chất lượng ủ chua sẽ đạt tốt nhất. Bà con hãy bảo quản ở những nơi râm mát, có mái che, tránh nước mưa và chuột cắn.

Trên đây là cách ủ cỏ cho bò chi tiết từ A đến Z, hy vọng bà con đã có cho mình phương pháp thực hiện hiệu quả nhất. 

Bà con xem thêm kiến thức về nuôi cá chép giòn tại đây.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *