Cách chọn công suất ampli phù hợp với không gian phòng nhà bạn

Công nghệ

Written by:

Công suất ampli của dàn loa âm thanh là một chỉ tiêu được nhiều người quan tâm khi đi mua ampli. Vậy công suất khoảng bao nhiêu thì đủ cho nhu cầu sử dụng của gia đình bạn? Và công suất lớn là được xem là ampli hay? 

Công suất ampli ảo và ampli thực

Trên thị trường có rất nhiều cửa hàng và thương hiệu quảng cáo công suất của ampli rất tuỳ hứng, một dàn loa mini chỉ nặng khoảng 10 kg, mà công suất ampli được quảng cáo hàng nghìn oát. Thực tế, công suất PMPO lớn gấp 20 đến 50 lần công suất thực của ampli. Ví dụ, một bộ dàn mini được quảng cáo với công suất là 2000W PMPO, trên thực tế, công suất của nó chỉ đạt 40 đến 100W.

Cách chọn công suất ampli phù hợp với không gian phòng nhà bạn

Thực tế, công suất PMPO lớn gấp 20 đến 50 lần công suất thực của ampli

Bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất rõ ràng. Tuỳ theo mạch công suất của ampli hoạt động mà hiệu suất có thể thay đổi nhưng bao giờ cũng nhỏ hơn 100%. Do đó, nếu ampli được quảng cáo với công suất 150W *2 kênh, trong khi công suất tiêu thụ của máy đạt 100W là điều vô cùng phi lý.

Xem Thêm : 3 Chiếc Sony Nghe Nhạc Hay Nhất Nếu Bỏ Qua Bạn Sẽ Hối Hận

Xem Thêm : Cách tìm iphone bị mất bằng iCloud, tìm địa chỉ của iPhone

Công suất lớn có phải tốt?

Không thể phủ nhận một điều rằng, các nhãn hàng chế tạo ampli có nhiều dòng sản phẩm để đáp ứng túi tiền của đa dạng khách hàng. Ampli có công suất càng lớn, càng đắt tiền, sẽ được chú trọng nâng cao chất lượng trong thiết kế. Điều này đúng hoàn toàn đối với ampli bán dẫn, do đó, ampli bán dẫn có công suất lớn hơn thì âm thanh thường hay hơn.

Cách chọn công suất ampli phù hợp với không gian phòng nhà bạn

Không thể phủ nhận một điều rằng, các nhãn hàng chế tạo ampli có nhiều dòng sản phẩm để đáp ứng túi tiền của đa dạng khách hàng

Đối với ampli đèn,chất lượng âm thanh sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng bóng đèn, thiết kế mạc, biến áp cùng các phụ kiện. Do đó, bạn đừng bao giờ nghĩ ampli đèn công suất lớn sẽ có tiếng hay hơn ampli công suất nhỏ.

Công suất ampli bao nhiêu phù hợp với không gian gia đình bạn

Theo những người nghe có kinh nghiệm, thì một cặp loa 8 ohm, sẽ có độ nhạy trung bình đạt 90dB trong một phòng nghe nhạc rộng khoảng 20m2. Công suất ampli cần thiết sẽ dao động từ 20 đến 25W RMS là đủ. Tối đa công suất ampli cũng không vượt quá 40W.  

Cách chọn công suất ampli phù hợp với không gian phòng nhà bạn

Theo những người nghe có kinh nghiệm, thì một cặp loa 8 ohm, sẽ có độ nhạy trung bình đạt 90dB trong một phòng nghe nhạc rộng khoảng 20m2

Như vậy, trên thực tế, bạn nên đầu tư những chiếc ampli có công suất so voiws nhu cầu sử dụng thoogn thường. Đối với phòng nghe có diện tích dao độntừ 25 đến 30m2, nên sử dụng loa đạt 90dB thì cần sắm một chiếc ampli bán dẫn có công suất dao động từ 60 đến 70W.

Để tìm hiểu kĩ hơn về các loại ampli hiện nay trên thị trường, bạn có thể tham khảo thêm link bài viết này: https://vfun.vn/loa-am-tran/

Để lắp đặt âm thanh liên hệ Vfun Audio

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *