3 lưu ý để sử dụng thiết bị nhà bếp an toàn

Nội thất

Written by:

Bếp là nơi chuẩn bị các bữa ăn cho cả gia đình vì vậy có rất nhiều các thiết bị nhà bếp được sử dụng để hỗ trợ cho công việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó việc sử dụng thiết bị nhà bếp an toàn cũng cần quan tâm bởi công suất sử dụng của những đồ dùng này là rất lớn. Một số nguyên tắc sử dụng an toàn dưới đây phần nào có thể giúp ích cho bạn.

Sử dụng thiết bị nhà bếp an toàn

Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp

Thị trường các thiết bị nhà bếp vô cùng nhộn nhịp, có đa dạng các sản phẩm nhà bếp: lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, tủ lạnh,… Công suất của các thiết bị với từng sản phẩm là khác nhau, không những vậy với hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước cũng được cài đặt các chế độ riêng.

Ví dụ: Bếp từ các thương hiệu như Electrolux thường phù hợp hơn với điện năng của nước ta. Những bếp từ cao cấp: bếp từ của Đức, bếp Teka, Cata thì thường có công suất khác, sử dụng lượng điện năng nhiều hơn. Nếu gia đình không đủ nguồn điện để cung cấp thì phải rất cân nhắc trước khi mua, tránh mua về và không thể sử dụng được, thiết bị cũng sẽ thông báo lỗi.

Việc sử dụng công suất quá lớn khi không cho phép có thể gây ra chập điện, không chỉ gây hỏng cho thiết bị mà trong trường hợp xấu nhất có thể gây ra cháy nổ. 

Lựa chọn công suất phù hợp

Sắp xếp các thiết bị phù hợp

Ngoài việc lựa chọn công suất phù hợp thì cũng đừng quên bố trí các thiết bị một cách khoa học. Lò nướng, lò vi sóng có mức tỏa nhiệt lớn nên để tránh xa các thiết bị điện khác tránh gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Tủ lạnh chọn vị trí đặt riêng, bằng phẳng. Bếp từ, bếp điện nên để nơi thoáng mát, cách bề mặt tường tối thiểu 10 cm – 15 cm.

Thiết bị điện cần tránh xa nguồn nước, các vật dụng có thể dễ dàng gây cháy: bật lửa, diêm… Bên cạnh đó cũng cần để ý đến diện tích phòng bếp để lựa chọn được kích thước các sản phẩm phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Phối màu trần thạch cao đẹp phù hợp với phòng khách nhà bạn

Sắp xếp các thiết bị nhà bếp phù hợp

Dùng ổ điện và aptomat an toàn

Các thiết bị nhà bếp như nói ở trên đều sử dụng công suất lớn, cũng chính vì vậy mà khi sử dụng nên chọn ổ cắm đúng. Thông thường các đồ trong bếp thường được làm bằng phích cắm ba chân. Khi dùng nên chuyển đổi phích cắm phù hợp, bên cạnh đó ổ cắm nên cho < 2 thiết bị. Lượng điện lớn nếu sử dụng quá nhiều thiết bị sẽ nảy sinh ra tình trạng chập cháy. 

Hãy trang bị thêm aptomat để tránh, chống giật và tự động ngắt trong tình trạng nguồn điện hoạt động không ổn định. Nếu có thể hãy làm riêng aptomat cho mỗi thiết bị để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng, hiệu quả nhất khi aptomat được làm tiếp địa.

Trang bị thiết bị nhà bếp an toàn

Các thiết bị nhà bếp hầu hết đều sử dụng điện năng, chính vì vậy mà khi đun nấu cần để xa các vật dụng gây cháy nổ, kế cả tại những căn bếp gia đình cũng nên chuẩn bị bình chữa cháy để phòng những trường hợp khẩn cấp. Hãy lựa chọn mua tại các cửa hàng uy tín để sử dụng an toàn, đảm bảo quá trình sử dụng lâu dài.

Muốn sử dụng thiết bị nhà bếp an toàn đừng quên lưu lại những bí quyết được tổng hợp ở trên nhé! Nếu cần thêm thông tin hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.

>> Có thể quan tâm: Những lỗi máy hút mùi thường gặp và cách khắc phục

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *